એન્ટરપ્રેનિયોર સાજન રાજ કુરૂપ દ્વારા ઓર્ગેનિક અને સસ્ટેનેબલ ફૂડમાં એક નવા એન્ડ ટુ એન્ડ ઈ-કૉમર્સ વેન્ચર સંતફાર્મનો પ્રારંભ
![](https://westerntimesnews.in/wp-content/uploads/2021/06/saintfarm-2-1024x819.jpg)
સંતફાર્મ ફાર્મિંગ, પ્રોસેસીંગ, એગ્રિ- ટેક, આર એન્ડ ડી, એક્સપોર્ટ અને ડોમેસ્ટિક રિટેલિંગમાં રોકાયેલા છે.
વૈવિધ્યપૂર્ણ બિલ્ટ સરળ ઇનોવેટિવ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને જે સંતફાર્મ કરિયાણાની ખરીદીને વધુ મનોરંજક બનાવે છે અને તેની કાર્બનિક તક દેશભરના ગ્રાહકોને વધુ સુલભ બનાવે છે. 100% સર્ટિફાઇડ ઓર્ગેનિક જીવન માટે જરા બધાએ સ્વાઇપ કરવાની જરૂર છે
મુંબઇ, સંતફાર્મ એગ્રો એલએલપી (संत फार्म) (Saintfarmagro.com) એ ભારતની સૌ પ્રથમ વ્યાજબીભાવ 100% ઓર્ગેનિક ફૂડ કંપની છે જે ખેતી, પ્રક્રિયા, સંશોધન અને વિકાસ, નિકાસ, ઇ- કૉમેર્સ અને ઘરેલુ વેચાણમાં કામ કરે છે.વર્ષ 2019 માં 10 વર્ષ જુની અમદાવાદ સ્થિત બુટિક ઓર્ગેનિક રિટેલ કંપની અર્પિત ઓર્ગેનિકને પ્રાપ્ત કર્યા પછી, સજન રાજ કુરુપે સંતફાર્મ કામગીરી બનાવવા માટે છેલ્લા બે વર્ષ સ્કેલિંગ, ફોરવર્ડ અને પછાત એકત્રિત કર્યા છે.
ઓર્ગેનિક ફાર્મલેન્ડ પ્રાપ્ત કરવાથી લઈને, કાર્બનિક ખેડૂત ઉત્પાદકોને એકત્રીત કરવાથી, ઓર્ગેનિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને પેકિંગ યુનિટની સ્થાપના, એપિઅરીઝ બનાવવી અને આઇઓએસ અને એન્ડ્રોઇડમાં નવીન સંતફાર્મ એપ્લિકેશન બનાવવા માટે યોગ્ય સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનર્સની ભરતી કરીને તેને સમગ્ર દેશમાં સુલભ બનાવવામાં આવે છે.
સંતફાર્મ પાસે 258 વિવિધ કાર્બનિક ઉત્પાદનો છે જેમાં ફળો, શાકભાજી, કઠોળ, અનાજ, ગાય ઘી, મધનો સમાવેશ થાય છે. તે ભારતમાં તમામ મેટ્રો નગરોમાં ઈકોમર્સ કામગીરીને સમાપ્ત કરવાનો છે.
ઓર્ગેનિક ફાર્મિંગ – સંતફાર્મ નાસિક – મહારાષ્ટ્ર, અમદાવાદ – ગુજરાત, આણંદ-ગુજરાત, બોરીયાવી – ગુજરાત, નડિયાદ – ગુજરાત અને રીંગસ, ખાટુ – રાજસ્થાનમાં ખેતીની જમીનમાં ખેતીની સુવિધા ઉભી કરી છે. હાલમાં, આપણી સપ્લાય ચેન ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ઉત્તરાખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાંચલ અને પૂર્વોત્તર ઉગાડતા કાર્બનિક પદાર્થો જેવા કે અનાજ, કઠોળ, તેલીબિયાં, ફળો, શાકભાજી અને ઔષધિઓ જેવા ખેતરોમાં, ઉત્પાદનો અને સુવિધાઓ ઇયુ, યુએસડીએ એનઓપી અને ભારતીય એનપીઓપી ધોરણો માટે પ્રમાણિત છે.
સંતફાર્મ નું લક્ષ્ય છે કે આગામી 2 વર્ષમાં દેશભરમાંથી આશરે 15,000 ખેડુતોને એક સાથે લાવવાનો હેતુ છે. ઓર્ગેનિક પ્રોસેસીંગ – સંતફાર્મ અમદાવાદ ખાતે પોતાનું પહેલું પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપ્યું છે, જે યુએસડીએ, યુરોપિયન અને ભારતીય કાર્બનિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. આ યુનિટમાં ફ્લોર, દાળ અને કઠોળના વર્ષ દીઠ 240 એમટી સુધી પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા છે.
સંતફાર્મ આગામી 2 વર્ષમાં વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે નજીકના ભવિષ્યમાં મુંબઇ, જયપુર, બેંગલુરુ અને દિલ્હી એનસીઆર ખાતે સમાન પ્રોસેસિંગ યુનિટ સ્થાપવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. વર્ષ 2023 ના અંત સુધીમાં કંપનીની પ્રોસેસિંગ યુનિટની ક્ષમતા વાર્ષિક ઓછામાં ઓછી 1000 એમટી સુધી વધશે.ઓર્ગેનિક એપીયરીઝ – સેન્ટફાર્મે પણ પોતાનું મધમાખી બનાવ્યું છે અને શુદ્ધ, અપ્રગટ મધ ઉત્પન્ન કર્યું છે. હાલમાં, ઉત્તર ભારતની આજુબાજુ ત્રણ એપિઅરીઝ સ્થિત છે, આગામી વસંત inતુમાં વધુ એપિઅરીઝ સ્થાપવામાં આવશે.
સંતફાર્મમાં 2.5 કરોડ મધમાખીની કાર્યકારી સૈન્ય છે!આર એન્ડ ડી અને ખેડૂત તાલીમ – સંતફાર્મના સમાવિષ્ટ મડલમાં ખેડુતો સાથે ભાગીદારી કરવા અને એકત્રીત કરવા અને તેમને કાર્બનિક કૃષિમાં તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. સેન્ટફર્મની કૃષિવિજ્ અને ફીલ્ડ સ્ટાફની ટીમ, ખેડૂતો, બિયારણ, જમીન, ખેતી અને પાક પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણની સુનિશ્ચિત કરે છે અને કાર્બનિક ખોરાકના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો અમલ કરે છે.
ટેક્નોલોજી અને રિટેઇલ – સંતફાર્મ ખેતરમાંથી કાર્બનિક ઉત્પાદનને પ્રોસેસિંગ સેન્ટર્સ પર લઈ જવામાં અને પછી ગ્રાહકને વિનામૂલ્યે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મોટા પ્રમાણમાં રોકાણ કર્યું છે.જ્યારે ફ્રન્ટ-એન્ડની એપ્લિકેશન એપ્લિકેશન જૈવિક પસંદગીને જમણી સ્વાઇપિંગ જેટલી સરળ બનાવે છે;
બેક-એન્ડ ટેક ખેડૂત સાથેના એકીકરણની ખાતરી આપે છે જેથી લણણી ફક્ત ઓર્ડર મુજબ થાય છે, જેનાથી બગાડ, પ્રક્રિયા કેન્દ્રો અને ડિલિવરી ભાગીદારોને ઘટાડવામાં આવે છે.સંતફાર્મ અને ક્રિએટિવલેન્ડ એશિયા અને વેન્ચરલેન્ડ એશિયાના સ્થાપક, સજન રાજ કુરૂપએ કહ્યું, સંતફાર્મ જમીન સાથે જોડાયેલા હોવાના અને ખાદ્યપદાર્થોની એક જીવસૃષ્ટિ એકસાથે મૂક્યાના બે વર્ષોથી ખૂબ જ સખત મહેનત કરી રહ્યા છે જેની આજે ખરેખર જરૂર છે.
આ રોગચાળો એ માત્ર ખોરાકના વ્યવસાયમાં વધુ રોકાણ કરવાના મારા સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો. સંતફાર્મ સાથે, હું ખરેખર આ વિશાળ દેશની લંબાઈ અને પહોળાઈમાં કાર્બનિક વધુ સસ્તું અને મુખ્ય પ્રવાહ બનાવવા માંગું છું અને વૈશ્વિક સ્તરે કાર્બનિક ચળવળમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર બનું છું. અમે રોકાણ કરવા માટે એક વ્યૂહાત્મક વ્યવસાયિક નિર્ણય લીધો છે અને અમારું પોતાનું કૃષિ-ટેકનિક માળખા બનાવે છે.
સંતફાર્મનું સ્થાપક આર્કિટેક્ચર ત્રણ ટેનો પર આધારિત છે. અમે ત્યાં સુધી જમીન માટે આદર. જે ખેડુતો જમીન સુધી આવે ત્યાં સુધી આદર. અને આપણે જે પેદા કરીએ છીએ તેના માટે આદર. હું નિષ્ઠાપૂર્વક માનું છું કે કાર્બનિક અને ટકાઉ જીવન નિર્વાહ એ ફક્ત પસંદગીની પસંદગી નથી, પરંતુ દરેક વ્યક્તિએ કસરત કરવી જ જોઇએ. ”
સાહસમાં કુરુપની ભાગીદારી કરનાર નેહલ શાહ છે જેણે અર્પિત ઓર્ગેનિકના સંપાદન પછી લઘુમતી હિસ્સો જાળવી રાખ્યો છે. અને, નેહલ કાર્બનિક ક્ષેત્રમાં 12 વર્ષનો અનુભવ સાથે આવે છે અને તેને સાહસ માટે ચીફ ઓપરેશન અધિકારી તરીકે ઓપરેશનલ લગામ આપવામાં આવી છે.
સંતફાર્મના ચીફ ઓપેરશનલ ઓફિસર નેહલ શાહે કહ્યું કે, “હું 12 વર્ષથી ઓર્ગેનિક ક્ષેત્રમાં છું, અને હું એક એવા વિચારશીલ વ્યક્તિની શોધ કરું છું, જે સજીવ ખેતી અને પર્યાવરણીય ચેતના માટે પણ ખૂબ જુસ્સાદાર છે. હું રાજ કુરૂપને મળ્યો અને મેં કાર્બનિક ખેતી અને ખોરાક પ્રત્યેની દ્રષ્ટિ શેર કરી. અમારી મીટિંગના અંતે, મને ખબર છે કે હું એક એવી વ્યક્તિને મળ્યો છું જેની પાસે સમાન દ્રષ્ટિ છે અને જે આને વધારી શકે છે. અમે સાથે મળીને આપણા સપનાનો પીછો કરવાનો અને તેને સાકાર કરવાનો નિર્ણય કર્યો. ”
કુરુપે ઉમેર્યું, “આજે ખોરાકની સલામતી દરેકના દિમાગ પર છે. અમારું ખાણું ક્યાંથી આવે છે તે અમે જાણવા માંગીએ છીએ. અમે તે કેવી રીતે પ્રક્રિયા અને નિયંત્રિત થાય છે તે જાણવા માંગીએ છીએ. અમે ખાતરી કરવા માંગીએ છીએ કે જે પ્રાણીઓમાંથી આપણો ખોરાક બનાવવામાં આવે છે તે સ્વચ્છ, સલામત જીવનની પરિસ્થિતિમાં ઉછરેલા હોય છે. અને અમે એ જાણવા માંગીએ છીએ કે ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં સામેલ લોકો અને કંપનીઓ નિયમોનું પાલન કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે એક વ્યવસ્થા છે. સંતફાર્મકાર્બનિક પેદાશોના એકત્રીકરણ, સમર્થન અને પ્રોત્સાહન પહેલાં ત્રણ સ્તરે તપાસ અને બેલેન્સની ખાતરી આપે છે. ”
માર્કેટ ગતિશીલતા:વૈશ્વિક ઓર્ગેનિક ફૂડ માર્કેટ 2020 માં. 201.77 અબજ ડ fromલરથી વધીને 2021 માં 221.37 અબજ ડ toલર થવાની સંભાવના છે, જેમાં સંયોજન વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (સીએજીઆર) 9.7% રહેશે.આ વૃદ્ધિ મુખ્યત્વે કંપનીઓએ કામગીરી શરૂ કરી અને નવી સામાન્ય સાથે સ્વીકારતી વખતે સીઓવીડ -19 અસરમાંથી સુધારણા અને ઓપરેશનલ પડકારોના પરિણામે વેપારી પ્રવૃત્તિઓ બંધ થવાના કારણે થાય છે.
ઓર્ગેનિક ફૂડ માર્કેટમાં 2025 માં 14.5% ના સીએજીઆર પર 380.84 અબજ ડોલર પહોંચવાની અપેક્ષા છે. 2020 માં ભારતીય ઓર્ગેનિક ફૂડ માર્કેટ 815 મિલિયન યુએસ ડોલરની કિંમત પર પહોંચી ગયું છે. આગળ જોતા, આઇએમએઆરસી ગ્રૂપ અપેક્ષા રાખે છે કે બજાર 2021-226 દરમિયાન લગભગ 24% ની સીએજીઆર પર વૃદ્ધિ કરશે.
ભારતમાં હાલમાં ઓર્ગેનિક ફૂડનું બજાર મજબૂત વૃદ્ધિના માર્ગ પર છે. ભારતનું ઓર્ગેનિક ફૂડ માર્કેટમાં માંગ વધારવાનું એક મુખ્ય પરિબળ એ દેશમાં આરોગ્ય જાગૃતિના વધતા સ્તર છે.
વૈશ્વિક સ્તરે અને ભારતમાં વૈશ્વિક સ્તરે વધતા જતા કેમિકલ ઝેરના કેસોને લીધે આરોગ્યની ચિંતાઓ વધી રહી છે તે જૈવિક ખાદ્ય બજારમાં ડ્રાઇવર તરીકે કામ કરી રહી છે. ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં રાસાયણિક જંતુનાશકોની હાજરીને લીધે થતા નુકસાનકારક પ્રભાવોને લીધે ગ્રાહકો આરોગ્ય માટે વધુ સભાન બન્યા છે.
ખાદ્ય પેદાશોમાં રાસાયણિક જંતુનાશકોની ઝેરી દવા કેન્સર, હોર્મોન વિક્ષેપ અને જન્મ ખામીનું કારણ બની શકે છે. યુએનના રિપોર્ટ અનુસાર, દર વર્ષે લગભગ 200,000 લોકો અન્ન ઉત્પાદનોમાં જંતુનાશકોના ઝેરી પ્રભાવોને કારણે મૃત્યુ પામે છે. આના કારણે ગ્રાહકો ઓર્ગેનિક ફૂડ પેદાશો તરફ પોતાનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.