ચોખા ખાવાથી ઓછું થાય છે વજન, જાણો આની સાથે જોડાયેલી રસપ્રદ વાતો
ચોખા સ્વાદ, સ્ટાર્ચ અને પોષણથી ભરેલું અનાજ છે, જે ફક્ત ભારતમાં જ નહીં, આખા વિશ્વમાં ખાવામાં આવે છે. વાત કરીએ સ્વાદ વિશે તો, ચોખાનો ઉપયોગ ભારતમાં બિરયાની, ઇટાલિયન રિસ્તો, ફ્રાઇડ રાઇસ અને જાપાની વાનગી સુશી બનાવવામાં ચોખાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ચોખા રાંધવા તે ખૂબ જ સરળ છે. વળી, તેનો સ્વાદ એટલો સારો છે કે પ ચોખા સ્વાદ, સ્ટાર્ચ અને પોષણથી ભરેલું અનાજ છે, જે ફક્ત ભારતમાં જ નહીં, આખા વિશ્વમાં ખાવામાં આવે છે.
વાત કરીએ સ્વાદ વિશે તો, ચોખાનો ઉપયોગ ભારતમાં બિરયાની, ઇટાલિયન રિસ્તો, ફ્રાઇડ રાઇસ અને જાપાની વાનગી સુશી બનાવવામાં ચોખાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ચોખા રાંધવા તે ખૂબ જ સરળ છે. વળી, તેનો સ્વાદ એટલો સારો છે કે આ જોઈને આપણા મોંમાં પાણી આવે છે. ચોખા લોકોમાં એટલા લોકપ્રિય છે પરંતુ હજી પણ ચોખા વજન વધારવાના અનાજ તરીકે ઓળખાય છે. જ્યારે ડોકટરો અને ડાયેટિશિયન્સ સામાન્ય રીતે ચોખા ખાવાનું ટાળવાનું કહે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘણા લોકોના મનમાં આ સવાલ ઉભો થાય છે કે ચોખા ખરેખર આપણું વજન વધારે છે?
અહેવાલ મુજબ જો ચોખા અમુક વસ્તુઓને ધ્યાનમાં ચોખા ખાવામાં આવે તો વજન વધાવની બદલે ઘટે છે. શું ચોખા વજન વધારે છે? ઃ જો તમારે વજન ઓછું કરવું હોય તો ચોખા ખાવાનું બંધ કરો, જો તમે ડાયાબિટીઝના દર્દી છો, તો પછી કોઈપણ હિસાબે ભાત ન ખાઓપ આપણે બાળપણથી જ આટલી બધી વાતો સાંભળી રહ્યા છીએ, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પોષણથી ભરેલા ચોખા તમારા પેટ માટે ખૂબ સારા છે.
ચોખાના પ્રકાર પર આધાર રાખે છે કે તેમાં કેટલું પોષક તત્વો છે. ચોખા સામાન્ય રીતે વિટામિન, થાઇમિન, ફાઇબર અને આયર્નનો સારો સ્રોત છે. રાત્રે ચોખા પલાળીને રાખવાથી તે સફેદ અને ભૂરા ચોખામાં જોવા મળતા સ્ટાર્ચને અટકાવે છે, જે પેટ માટે વધારે ફાયદાકારક બનાવે છે.
આ ચોખાને સરળતાથી બચી શકે છે. ફેટી એસિડ્સ કોલોન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. સફેદ ચોખાને કહો ‘ના’ ઃ ચોખા પોષ્ટિક છે પણ સફેદ ચોખા શુદ્ધ છે અને પોલિશ છે તેથી સફેદ ચોખા બ્રાઉન, બ્લેક કરતા વધુ સારા છે. બ્રાઉન અને બ્લેક ચોખા ફાઇબરથી ભરપુર હોય છે અને વજન ઓછું કરવા માંગતા લોકો માટે ખૂબ જ સારા વિકલ્પો છે. તે તમારા બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે અને તમારા શરીરને ફીટ રાખે છે. આનો અર્થ એ છે કે પોલીસ વગરના ચોખા તમારા હૃદય, પાચન માટે સારું છે અને તમારા શરીરનું પીએચ બેલેન્સ જાળવી રાખે છે.