પ્રોટીન શેક પીનારાઓ સાવધાન થઈ જાઓ, કિડની પર ખરાબ અસરો થાય છે
“જે લોકો માંસનું સેવન કરતા નથી, તેઓ પણ તેમના આહારમાંથી પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન મેળવે છે, તો પછી તેને શા માટે લેવાની જરૂર છે?”
આરોગ્યનો વિષય આવતાની સાથે જ લોકોનું ધ્યાન સૌ પ્રથમ તેમની પ્લેટ એટલે કે આહાર તરફ જાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ખોરાક કરતા વધારે પીવું આપણા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે હાલમાં આવા ઘણા પીણા છે, જેને લોકો હેલ્ધી પીતા હોય છે. પરંતુ હકીકતમાં, તેમની નિયમિત વિભાવના આરોગ્ય માટે જોખમી છે. તેઓ ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસ સહિતના તમામ મોટા રોગોનું કારણ બની શકે છે.
પ્રોટીન શેક – પોસ્ટ વર્કઆઉટ પછી લેવામાં આવેલા પ્રોટીન શેકમાં વધુ ગેરફાયદા છે. ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્યુનરી એજ્યુકેશનમાં પોષણ નિયામક, સેલિન બીચમેન કહે છે, “જે લોકો માંસનું સેવન કરતા નથી, તેઓ પણ તેમના આહારમાંથી પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન મેળવે છે, તો પછી તેને શા માટે લેવાની જરૂર છે?” પ્રોટીનની વધારે માત્રાને લીધે કિડની પર ખરાબ અસરો થાય છે. તે શરીરની ચરબી પણ વધારી શકે છે.
સોડામાં એક પણ પોષણ હોતું નથી જે શરીરને લાભ આપે છે. ઘાટા રંગનો સોડા આપણા માટે જીવલેણ છે. પ્રખ્યાત ડાયેટિશિયન મીગન વોંગ કહે છે કે ડાર્ક સોડામાં હાજર ફોસ્ફોરિક એસિડ સામાન્ય સોડા કરતા વધુ જોખમી છે. ફોસ્ફોરિક એસિડ શરીરમાં કેલ્શિયમનું પ્રમાણ ઘટાડે છે, જેના કારણે માણસની હાડકાં નબળા થવા લાગે છે.
એનર્જી ડ્રિંક – જીમ અથવા રમત સાથે સંકળાયેલા લોકો એક્ઝર એનર્જી ડ્રિંકનો ઉપયોગ કરે છે. શું તમે જાણો છો કે હાઇ કેફીન એનર્જી ડ્રિંક્સ તમારી એનર્જીને થોડા સમય માટે પ્રોત્સાહન આપે છે, પરંતુ લાંબા ગાળે તેમાં મુખ્ય ગેરલાભો પણ છે. સર્ટિફાઇડ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ એન રામાર્ક કહે છે કે એનર્જી ડ્રિલ્સ વ્યક્તિની ઉંઘને અસર કરે છે. આ ઉપરાંત, તેઓ ત્વચામાં કોલેજનનું ઉત્પાદન પણ અટકાવે છે, જેના કારણે ત્વચાની અકાળ વૃદ્ધત્વ થાય છે, કરચલીઓ પડવા માંડે છે.
ગળી ચા- હેલ્ધી એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ ઘણી પ્રકારની ચામાં જોવા મળે છે. જો કે, ચામાં વધુ માત્રામાં ખાંડ અને કેફીન આરોગ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. એસિસ્ટેમના રજિસ્ટર્ડ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ જે કોવિન કહે છે, ‘વધુ મીઠી ચા ફક્ત માથાનો દુખાવો જ નહીં, પણ અનિદ્રાનું કારણ બને છે. ખાંડની વધુ માત્રામાં મેદસ્વીપણા અને ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસ જેવા રોગો થાય છે.
મીઠી કોફી સ્વીટ કોફી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ નુકસાનકારક છે. મોટો કપ સ્વીટ કોફીમાં લગભગ 500 કેલરી હોય છે. એટલે કે, તમે ખૂબ ઓછા સમયમાં તમારી જાતને વધારાની કેલરીથી ભરો છો, જે થોડા કલાકો પછી શરીરમાં ખાંડ પેદા કરવાનું શરૂ કરે છે. તે મેદસ્વીપણું અને ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ વધારી શકે છે.
સોડિયમ સાથે સેલ્ટઝર્સ –સેલ્ટઝર્સ એ સરળ કાર્બોનેટેડ પાણી છે. તેનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે કોકટેલમાં થાય છે. તેમાં ઘણા રાસાયણિક સંયોજનો પણ શામેલ છે – જેમ કે સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ અને પોટેશિયમ સલ્ફેટ. સેલિન બીચમેન કહે છે કે તેમાં વધુ પ્રમાણમાં સોડિયમ હાયપરટેન્શન અને સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારી શકે છે.
ફળનો રસ- ફળનું નામ આવે છે. કોઈપણ ફળોના જ્યુસને હેલ્ધી માનવું યોગ્ય નથી. બજારમાં વેચાયેલા પેકેજ્ડ જ્યુસમાં ઘણી કેલરી અને ખાંડ હોય છે. તે પ્રવાહી સ્વરૂપમાં હોવાથી, તે લગભગ બધી પાચન પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે અને આપણા લોહીમાં સીધી રીતે સામેલ થાય છે. તે બ્લડ શુગર વધારે છે અને ઇન્સ્યુલિનને લગતી સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.
કુદરતી આરોગ્યપ્રદ પીણું – શરીરને ડિહાઇડ્રેશનથી બચાવવા માટે, શરીરમાં પ્રવાહીનો પૂરતો પ્રમાણ હોવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ તેને સ્વાસ્થ્યપ્રદ પીણાંને બદલે કુદરતી આરોગ્યપ્રદ પીણાંથી પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરો. તમે તાજા ફળોનો રસ અને નાળિયેર પાણી જેવી વસ્તુઓ ખાઈ શકો છો. આ સિવાય શિયાળાની સીઝનમાં પણ પુષ્કળ પાણી પીવું જોઈએ.