સારા સ્વાસ્થ્ય માટે નિયમિત વ્યાયામ અને નાસ્તામાં તંદુરસ્ત આહાર ખુબ જ જરૂરી
રોગચાળા પછીના વિશ્વમાં ઇષ્ટતમ આરોગ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે તેને વટાવી જવાની ભારતીયોએ જરૂરિયાત છે તેવા પડકારો પર નિષ્ણાતોએ ચર્ચા કરી
આલમોન્ડ બોર્ડ ઓફ કેલિફોર્નીયાએ આજે ‘રોગચાળા પછીના વિશ્વમાં ઝડપથી બદલાતી જવનશૈલીની વચ્ચે ઇષ્ટતમ પારિવારીક આરોગ્યને જાળવવામાં આવતા પડકારો’ વિષય પર એક વર્ચ્યુઅલ પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કર્યુ હતુ જેમાં ભારત અને અમેરિકાની વિખ્યાત વ્યક્તિનો સમાવેશ કરાયો હતો.
ગંભીર ખોરાક અને જીવનશૈલ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મુકતા પેનલમાં વિખ્યાત બોલિવુડની અભિનેત્રી સોહા અલીખાન, ડાયેટેટિક્સ, મેક્સ હેલ્થકેરના પ્રાદેશિક વડા રિતીકા સમદ્દર, ન્યૂટ્રીશન અને વેલનેસ કન્સલ્ટન્ટ શીલા ક્રિશ્નાસ્વામી અને આલમોન્ડ બોર્ડ ઓફ કેનિફ્રનીયાના ગ્લાબલ માર્કેટ ડેવલપમેન્ટના વીપી એમિલી ફ્લેઇશમેનનો સમાવેશ કરાયો હતો. આ પેલનું સંચાલન આરજે શેઝ્ઝી દ્વારા કરવામાં આવ્યુ હતુ.
જેમ જેમ આપણી આજુબાજુનું વિશ્વ બદલાય છે અને ઝડપથી વિકસિત થાય છે, અને ભવિષ્યના ક્રોધાવેશ માટે અનિશ્ચિતતા – યોગ્ય કુટુંબના આરોગ્યની ખાતરી કરવાની જરૂરિયાત ઘણા ભારતીયો માટે એક મુખ્ય ફોકસ વિસ્તાર તરીકે ઉભરી છે, કારણ કે આ તે છે જે દરેક વ્યક્તિના નિયંત્રણ હેઠળ છે.
પોષણયુક્ત અને સંતુલિત આહારમાં સારા સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપવાની ક્ષમતા છે તે કલ્પના વર્ષોથી ચર્ચાઈ રહી છે. શું ખાવું – શું ન ખાવું – તે નિયમિતપણે હેડલાઇન્સ બની રહી છે, કારણ કે સામાન્ય રીતે ગ્રાહકો અને ખાસ કરીને માતાઓ, વૈજ્ઞાનિક સલાહ અને વલણને તેમની પોતાની રાંધણ માન્યતાઓ, પારિવારિક પરંપરાઓ અને વાનગીઓ અને સ્થાનિક ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સાથે સંતુલિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
રોગચાળાની બીજી લહેર પછી દેશભરના ઘણા પ્રદેશો વલખા મારતા રહ્યા છે, ત્યારે ઘણા ભારતીયોએ રોગચાળા પછીની દુનિયામાં સમાયોજિત થવા માટે પોતાનું જીવન ફરી વળવું જરૂરી છે. આની પર ભાર મુકતા, ચર્ચામાં પુનઃ પ્રાપ્તિના માર્ગના વિવિધ પાસાઓ અને દરેક કુટુંબના સભ્યના સ્વાસ્થ્યની ટોચની ચિંતા કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ચર્ચા દરમ્યાન, પેનલિસ્ટ્સે તેમના અંગત જીવનના ઉદાહરણો અને અનુભવો શેર કર્યા છે, જેમાં ભારતભરના પરિવારોને તેમના આરોગ્ય અને જીવનશૈલીની ગુણવત્તાના નિર્માણમાં વધુ ભાર મુકવાની વિનંતી કરી હતી.
પેનલિસ્ટમાં બોલિવુડ અભિનેત્રી સોહા અલી ખાન, ડાયેટેટિક્સ મેક્સ હેલ્થકેર, દિલ્હીના પ્રાદેશિક વડા રિતીકા સમદ્દર, ન્યૂટ્રીશન અને વેલનેસ કન્સલ્ટન્ટ શીલા ક્રિનાશ્વામી અને આલમોન્ડ બોર્ડ ઓફ કેલિફોર્નીયાના ગ્લોબલ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટના વીપી એમિલી ફ્લેઇશમેનનો સમાવેશ થાય છે.
દરેક કુટુંબના સભ્યની સલામતી વધારવા માટે વધુ સારી પોષણ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે અને જીવનશૈલીના રોગો જે જોખમમાં વધારો કરે છે તેને ઓછું કરે છે, પેનેલે પોષણને પ્રાધાન્ય આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને આહારમાં બદામ જેવા સ્વસ્થ ખોરાકનો સમાવેશ કર્યો હતો.
પેનલિસ્ટ્સે આરોગ્યને વધુ ઉમદા દ્રષ્ટિકોણથી જોવાની જરૂરિયાત વિશે પણ લંબાણપૂર્વક વાત કરી હતી અને મોટા લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે દરેક કાર્ય અલગથી જુએ છે. આવું કરવા માટે, પેનલિસ્ટ્સે ચર્ચા કરી હતી કે તણાવને કાબૂમાં રાખવા માટે ગંભીર પ્રયત્નો કરતી વખતે નિયમિત વ્યાયામ અને અર્થપૂર્ણ નાસ્તામાં તંદુરસ્ત આહારની જોડી બનાવવાની પ્રબળ જરૂર છે. લાંબા ગાળે, આ દરેક સંયુક્ત તત્વો કુટુંબના દરેક સભ્ય માટે વધુ સારા સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.
બોલિવુડની વિખ્યાત અભિનેત્રી સોહા અલી ખાને ચર્ચા દરમિયાન પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતુ કે, “આજની દુનિયામાં, માતા બનવું સરળ નથી – ઘણી બધી બાબતો છે જે આપણી ચિંતા અને ચિંતા કરાવે છે – અને ઘણી વખત આપણે વ્યક્તિગત રૂપે જવાબદાર પણ અનુભવીએ છીએ.
મારા માટે, કોઈપણ માતાની જેમ, મારો પરિવાર સ્વસ્થ અને સલામત છે તેની ખાતરી કરવી એ સતત તણાવયુક્ત કાર્ય છે. પરંતુ જો એક વસ્તુ જે મેં પાછલા દોઢ વર્ષમાં શીખી છે, તે એ છે કે – જ્યારે ઘણી બધી બાબતો મારા નિયંત્રણમાં ન હોય, તો પણ મારા કુટુંબની સુખાકારી રહે છે. તંદુરસ્તી સુનિશ્ચિત કરવાની અમારા કુટુંબની યોજનાના ભાગ રૂપે, અમે દરરોજ મુઠ્ઠીભર બદામ ખાઈએ છીએ.
બદામ તંદુરસ્ત અને પોષક નાસ્તો છે, જે કાચા ખાઈ શકાય છે અથવા ઓટ્સ, સોડામાં અને શેક્સમાં ઉમેરી શકાય છે. તેમને નિયમિત રીતે ખાવાથી મારા અને મારા કુટુંબની પ્રતિકારકતા મજબૂત થાય છે, કારણ કે તેમાં કોપર, જસત, આયર્ન અને વિટામિન E શામેલ છે, જે પ્રત્યેક પોષક તત્વો, રોગપ્રતિકારક શક્તિના વિકાસ, જાળવણી અને સામાન્ય કામગીરીમાં ફાળો આપે છે.”
ડાયેટેટિક્સ, મેક્સ હેલ્થકેર – દિલ્હીના પ્રાદેશિક વડા રિતીકા સમદ્દરે જણાવ્યું હતું કે, “તાજેતરમાં, ભારતમાં ઘણાં ઘરોમાં કોઈક અથવા બીજા રીતે કોવિડ 19 વાયરસ સામે આવ્યો છે. જેમ જેમ લોકો સ્વસ્થ થાય છે તેમ, કુટુંબના સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું હવે પહેલા કરતાં વધુ મહત્વનું છે.
જ્યારે પ્રતિકારકતા ફોકસમાં રહે છે, તે મેદસ્વીપણા, એલિવેટેડ બ્લડ સુગર, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા હાર્ટ નિષ્ફળતા જેવી જીવનશૈલીના રોગોના વધતા ભારને ધ્યાનમાં લેવું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેને વાયરસ બાદની સમસ્યાઓ તરીકેની માન્યતા મળી છે. તેથી, પરિવારો તેમના આહાર પર થોડું ધ્યાન આપે અને તેમાં બદામ, ફળો અને લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેવા પોષક સમૃદ્ધ ખોરાક શામેલ હોય તેની ખાતરી કરવાની જરૂર છે.
ખાસ કરીને બદામ એક સરસ પસંદગી છે, કારણ કે તે દરરોજ ખાવા માટેનો સૌથી સરળ ખોરાક છે. કુટુંબના સભ્યો સવારે મુઠ્ઠીભર પલાળીને ખાઈ શકે, નાના ભાગોમાં વહેંચી શકે છે અને તેને દિવસ દરમિયાન ખાઈ શકે છે, અથવા ભારતીય રેસિપી સાથે મસાલા ઉમેરીને વિવિધ વાનગીઓ બનાવી શકે છે.
નિયમિત રીતે બદામનો બીજો ફાયદો એ છે કે તે વ્યક્તિના બ્લડ સુગર લેવલને વધુ સારી રીતે સંચાલિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. કોવિડ 19થી સાજા થઈ રહેલા ઘણા લોકો માટે બ્લડ સુગર ઘણીવાર ખૂબ વધારે હોય છે. કોવિડ 19ને કારણે બદામ વધુ બ્લડ સુગરના સ્તરમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે કે કેમ તે જાણી શકાયું નથી, ત્યારે સંશોધન સૂચવે છે કે બદામનો દૈનિક વપરાશ તંદુરસ્ત બ્લડ સુગરના સ્તરને જાળવવામાં અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીઝવાળા[1] લોકોમાં રક્તવાહિનીના માર્કર્સને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.”
[1]ગુલાટી એસ. મિશ્રા એ, પાંડે આર.એમ. 2017. ઉત્તર ભારતમાં ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝ મેલીટસવાળા એશિયન ભારતીયોમાં ગ્લાયસીમિયા અને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર જોખમોના પરિબળો પર બદામના પૂરકની અસર: 24-અઠવાડિયાના અભ્યાસ. મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ અને સંબંધિત વિકારો .15 (2): 98-105..
કોહેન, એ.ઇ., સી.એસ. જોહન્સ્ટન. 2011. ભોજન સમયે બદામના સેવન પછીના ગ્લાયકેમિઆને ઘટાડે છે અને ક્રોનિક ઇન્જેશન સારી રીતે નિયંત્રિત ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ મેલીટસવાળા વ્યક્તિઓમાં હિમોગ્લોબિન એ 1 સી ઘટાડે છે. ચયાપચય 60 (9): 1312-1317.