ડાર્ક ટી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે ફાયદાકારક છે: અભ્યાસનું તારણ
![](https://westerntimesnews.in/wp-content/uploads/2023/10/Black-Tea.jpg)
સિડની, દરરોજ ડાર્ક ટી પીવાથી ડાયાબિટીસના જોખમને ઘટાડવા માટે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે, એક નવા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે. ડાર્ક ટી, જેનો ઉદ્દભવ ચીનમાં થયો છે, તે સૂક્ષ્મજીવાણુ આથોવાળી ચા છે.
આથો ઘણા મહિનાઓથી ઘણા વર્ષો સુધી ચાલુ રહે છે અને પાંદડા ઘણીવાર કેક અથવા ઈંટના આકારમાં દબાવવામાં આવે છે. જર્મનીના હેમ્બર્ગમાં ચાલી રહેલા યુરોપીયન એસોસિએશન ફોર ધ સ્ટડી ઓફ ડાયાબિટીસ (EASD) ખાતે પ્રસ્તુત સંશોધન દર્શાવે છે કે ડાર્ક ટીના દૈનિક ઉપભોક્તાઓમાં પ્રિડાયાબિટીસનું જોખમ 53 ટકા ઓછું હતું અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ 47 ટકા ઓછું હતું.
“અમારા તારણો પેશાબમાં વધેલા ગ્લુકોઝ ઉત્સર્જન, સુધારેલ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર અને આમ બ્લડ સુગરના વધુ સારા નિયંત્રણ દ્વારા રક્ત ખાંડના સંચાલન પર ટેવયુક્ત ચા પીવાની રક્ષણાત્મક અસરો તરફ સંકેત આપે છે. આ લાભ દરરોજ ડાર્ક ટી પીનારાઓમાં સૌથી વધુ જોવામાં આવ્યા હતા,” અભ્યાસના સહ-મુખ્ય લેખક અને ઑસ્ટ્રેલિયાની યુનિવર્સિટી ઓફ એડિલેડના એસોસિયેટ પ્રોફેસર, તોંગઝી વુએ જણાવ્યું હતું,
ચીનની સાઉથઈસ્ટ યુનિવર્સિટીના સંશોધકોની સાથે ટીમે 20 થી 80 વર્ષની વયના 1,923 પુખ્તો પર અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. તેમાંથી, 436 સહભાગીઓ ડાયાબિટીસ અને 352 પ્રિ-ડાયાબિટીસ સાથે જીવતા હતા, અને 1,135માં સામાન્ય રક્ત શર્કરાનું સ્તર હતું. સહભાગીઓમાં નોન-હેબિચ્યુઅલ ચા પીનારા અને માત્ર એક જ પ્રકારની ચા પીવાનો ઈતિહાસ ધરાવતા બંનેનો સમાવેશ થાય છે.
તેમને ચાના વપરાશની આવર્તન અને પ્રકાર (એટલે કે લીલી, કાળી, શ્યામ અથવા અન્ય ચા) વિશે પૂછવામાં આવ્યું હતું.
ટીમે ચાના વપરાશની આવર્તન અને પ્રકાર અને પેશાબમાં ગ્લુકોઝનું ઉત્સર્જન, ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર (ટ્રાઇગ્લિસેરાઇડ અને ગ્લુકોઝ ઇન્ડેક્સનો ઉપયોગ કરીને માપવામાં આવે છે), અને ગ્લાયકેમિક સ્થિતિ (ટાઈપ 2 ડાયાબિટીસના ઇતિહાસ તરીકે વ્યાખ્યાયિત) બંને વચ્ચેના જોડાણની તપાસ કરી.
સંશોધકોએ એ પણ શોધી કાઢ્યું હતું કે દરરોજ ચા પીવાથી પેશાબમાં શર્કરાના ઉત્સર્જનમાં વધારો અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિરોધમાં ઘટાડો થાય છે, સાથે સાથે પ્રી-ડાયાબિટીસનું જોખમ 15 ટકા ઓછું હોય છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ 28 ટકા ઓછું થાય છે, જે ક્યારેય ચા પીતી નથી.
પીનારા “આ તારણો સૂચવે છે કે ડાર્ક ટીમાં બાયોએક્ટિવ સંયોજનોની ક્રિયાઓ પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે કિડનીમાં ગ્લુકોઝના ઉત્સર્જનને મોડ્યુલેટ કરી શકે છે, એક અસર, અમુક અંશે, સોડિયમ-ગ્લુકોઝ કો-ટ્રાન્સપોર્ટર-2 અવરોધકોની નકલ કરે છે, જે નવી એન્ટિ-ડાયાબિટીક દવા છે. વર્ગ કે જે માત્ર પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસને રોકવા અને સારવારમાં અસરકારક નથી, પરંતુ હૃદય અને કિડની પર નોંધપાત્ર રક્ષણાત્મક અસરો પણ ધરાવે છે, ”વુએ ઉમેર્યું.
આશાસ્પદ તારણો હોવા છતાં, લેખકો ચેતવણી આપે છે કે કોઈપણ નિરીક્ષણ અભ્યાસની જેમ, તારણો એ સાબિત કરી શકતા નથી કે દરરોજ ચા પીવાથી પેશાબમાં ગ્લુકોઝનું ઉત્સર્જન વધારીને અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઘટાડીને બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં સુધારો થાય છે, પરંતુ સૂચવે છે કે તેઓ ફાળો આપે તેવી શક્યતા છે.