ડાયેટરી પીણાં હૃદય રોગનું જોખમ વધારી શકે છે: અભ્યાસ
લંડન, એક નવા અભ્યાસમાં કૃત્રિમ સ્વીટનરના વપરાશ વચ્ચેની કડી જોવા મળી છે, જે સામાન્ય રીતે આહાર પીણાંમાં જોવા મળે છે અને સ્ટ્રોક જેવા કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોના જોખમમાં વધારો કરે છે.
એસ્પાર્ટેમ, એસસલ્ફેમ પોટેશિયમ અને સુકરાલોઝ જેવા કૃત્રિમ ગળપણ ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડના વિકલ્પ તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા જે મીઠા સ્વાદને સક્ષમ કરે છે પરંતુ કેલરી સામગ્રીમાં ઘટાડો કરે છે.
“એસ્પાર્ટેમનું સેવન સેરેબ્રોવેસ્ક્યુલર ઘટનાઓના વધતા જોખમ સાથે સંકળાયેલું હતું, અને એસસલ્ફેમ પોટેશિયમ અને સુક્રોલોઝ કોરોનરી હૃદય રોગના જોખમમાં વધારો સાથે સંકળાયેલા હતા,” સંશોધકોએ જણાવ્યું હતું.
તારણો BMJ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયા હતા.આ અભ્યાસ મે 2009માં ફ્રાન્સમાં શરૂ કરાયેલ ન્યુટ્રીનેટ-સાન્ટે ઈ-કોહોર્ટના 18 અને તેથી વધુ વયના સ્વયંસેવકો પર આધારિત હતો.
મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય વર્ષોથી પોષણ અને આરોગ્ય વચ્ચેના સંબંધોની તપાસ કરવાનો હતો. તેણે કૃત્રિમ ગળપણ અથવા કૃત્રિમ રીતે મધુર પીણાંના વપરાશ સાથે જોડાણમાં વજનની સ્થિતિ, હાયપરટેન્શન, બળતરા, વેસ્ક્યુલર ડિસફંક્શન અથવા ગટ માઇક્રોબાયોટા પેર્ટર્બેશન જેવા કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સ્વાસ્થ્યના પ્રારંભિક માર્કર્સનો અભ્યાસ કર્યો, સંશોધકોએ જાહેર કર્યું.
“કૃત્રિમ ગળપણના મુખ્ય વેક્ટર્સ એવા ઉત્પાદનો છે જે સામાન્ય રીતે દૈનિક આહારની આદતોના ભાગ રૂપે નિયમિતપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે, જેમાં કૃત્રિમ રીતે મીઠાવાળા પીણાં, ટેબલ ટોપ સ્વીટનર્સ અને ડેરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે,” સંશોધકે જણાવ્યું હતું.
અગાઉ, કેટલાક અભ્યાસોએ કૃત્રિમ સ્વીટનર્સના વપરાશને સંભવિત પ્રતિકૂળ અસરો સાથે જોડ્યા છે જ્યારે અન્યોએ તેને તટસ્થ અથવા ફાયદાકારક હોવાનું સૂચવ્યું હતું. જોકે પરિણામો મિશ્ર હતા, કૃત્રિમ મીઠાઈઓ હાલમાં વૈશ્વિક સ્તરે $7200m બજારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમાં 5% વાર્ષિક વૃદ્ધિ 2028 સુધીમાં $9700m સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે.
કૃત્રિમ સ્વીટનર્સ એક વિવાદાસ્પદ વિષય છે અને હાલમાં યુરોપિયન ફૂડ સેફ્ટી ઓથોરિટી, વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન અને અન્ય આરોગ્ય એજન્સીઓ દ્વારા તેનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે.