ડુંગળીની ભારે અછતથી અનેક દેશોમાં ખાદ્ય સંકટ
વિશ્વભરમાં અન્ય ફળો અને શાકભાજી જેમ કે ગાજર, ટામેટાં, બટાકા અને સફરજનની ઉપલબ્ધતા પર અસર
નવી દિલ્હી, અનેક દેશોમાં ડુંગળીની ભારે અછતને કારણે વૈશ્વિક ખાદ્ય સંકટ ઊભુ થયુ છે. તેની અછત હવે અન્ય શાકભાજીના ભાવમાં વધારો કરી રહી છે. Food crisis in many countries due to acute shortage of onions
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને વિશ્વ બેંકનું કહેવું છે કે, ડુંગળીના ભાવમાં ઘટાડો અને અનુગામી વધારાને કારણે વિશ્વભરમાં અન્ય ફળો અને શાકભાજી જેમ કે
ગાજર, ટામેટાં, બટાકા અને સફરજનની ઉપલબ્ધતા પર અસર પડી રહી છે. વિશ્વભરમાં ડુંગળીના ભાવ હજુ પણ વધી રહ્યા છે અને મોંઘવારીને વેગ આપી રહ્યા છે. આનાથી મોરોક્કો, તુર્કી અને કઝાકિસ્તાન જેવા દેશોને ગેરકાયદેસર સંગ્રહ અને સુરક્ષિત પુરવઠો સામે કાર્યવાહી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. આ અછત ફિલિપાઈન્સમાં શરૂ થઈ હતી અને ઘણા દેશોમાં ફેલાઈ રહી છે.
અનેક દેશોમાં લોકોએ ડુંગળીની વધુ કિંમતોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. ભાવવધારાથી શરૂઆતમાં ફિલિપાઈન્સના નાગરિકોને અસર થઈ હતી ત્યારબાદ આ અછત વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ફેલાઈ ગઈ છે. ઉપજમાં ઘટાડો થવાને કારણે ડુંગળીની મોટા પાયે તસ્કરી થઈ રહી છે.
એક અહેવાલ પ્રમાણે વિશ્વભરમાં ડુંગળીની કિંમતો હજુ પણ વધી રહી છે અને ફુગાવાને વેગ આપી રહ્યો છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને બેંકના જણાવ્યા પ્રમાણે ડુંગળીના ભાવમાં ઘટાડો અને અનુગામી વધારો અન્ય ફળો અને શાકભાજીના ભાવમાં વધારો કરી રહી છે. પ્રાપ્ત માહિતી પ્રમાણે યુનાઈટેડ કિંગડમમાં પણ સ્થિતિ ખરાબ છે. આ સ્થિતિ દક્ષિણ સ્પેન અને ઉત્તર આફ્રિકામાં નબળા પાકને કારણે સર્જાઈ છે.
ડુંગળી વિશ્વમાં સૌથી વધુ વપરાતી શાકભાજીઓમાંની એક છે. તે વાર્ષિક આશરે ૧૦૬ મિલિયન મેટ્રિક ટનનું ઉત્પાદન કરે છે જે ગાજર, સલગમ, મરી, મરચાં અને લસણના સંયુક્ત ઉત્પાદનની સમકક્ષ છે. તેના ભાવમાં ઉછાળો પ્રતિકૂળ વાતાવરણથી લઈને ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ સુધીના અનેક પરિબળોને કારણે છે.
ફિલિપાઈન્સમાં ડુંગળીની અછતને કારણે છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓમાં અન્ય મુખ્ય ઘરેલુ સામગ્રીઓ જેમ કે, મીઠું અને ખાંડની કિંમતો પર મોટી અસર પડી છે. કિંમતો એટલી વધી ગઈ છે કે, થોડા સમય માટે તેમની કિંમત મીટ કરતાં પણ વધુ થઈ ગઈ હતી.
કેટલાક ફ્લાઈટ એટેન્ડન્ટ તસ્કરી કરતા પણ પકડાયા હતા. કઝાકિસ્તાનમાં, ડુંગળીના આસમાને પહોંચેલા ભાવને કારણે સત્તાવાળાઓએ ગેરકાયદેસર સંગ્રહ પર કાર્યવાહી હાથ ધરી છે ડુંગળીની કિંમતોમાં વધારો એક મોટો પડકાર છે. તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર શાકભાજીઓ અને ફળોની કિંમતોને વધારીને એક ગંભીર ખાદ્ય સંકટ ઉત્પન્ન કરી શકે છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના આંકડા પ્રમાણે વિશ્વમાં ૩ અબજથી વધુ લોકો તંદુરસ્ત આહાર લેવા માટે અસમર્થ છે.