Western Times News

Gujarati News

નવરાત્રીના 9 દિવસોમાં ઉપવાસ કરવા માટેના નિયમોઃ શું કરવું અને શું ન કરવું?

ભારતમાં તહેવારોનો સમય છે! સપ્ટેમ્બર 2023 માં ગણેશ ચતુર્થીની ઉજવણી કર્યા પછી, દરેક હવે નવરાત્રી માટે તૈયાર થઈ રહ્યા છે. આ વર્ષે, નવરાત્રી 15 ઓક્ટોબરના રોજ શરૂ થાય છે અને 24 ઓક્ટોબરના રોજ સમાપ્ત થાય છે. ભારતના વિવિધ ભાગોમાં નવરાત્રિની ઉજવણી કરવાની તેમની પોતાની વિશિષ્ટ રીતો છે, અને આ સમય દરમિયાન લોકો ખાય છે તે ખાદ્યપદાર્થો પણ દરેક વિસ્તારમાં બદલાય છે. Navratri Fasting Rules Do’s & don’ts of fasting during these 9 days

પરંતુ આ નવ દિવસો દરમિયાન ઉપવાસ કરવાની પરંપરા બધામાં સામાન્ય છે. કેટલાક લોકો નવરાત્રિ દરમિયાન સાત્વિક આહાર તરીકે ઓળખાતા વિશેષ આહારનું પાલન કરે છે. અન્ય ઘણા લોકો દેવી પ્રત્યેનો પ્રેમ દર્શાવવા ઉપવાસ કરે છે અને દેવી દુર્ગાને પ્રાર્થના કર્યા પછી જ ભોજન કરે છે. આ ઉપવાસ નવરાત્રિના પહેલા દિવસે શરૂ થાય છે અને નવમા દિવસ સુધી ચાલે છે. આ ઉપવાસ દરમિયાન મંજૂર ખોરાક ખૂબ ચોક્કસ છે.

જો સાત્વિક આહાર માત્ર શાકાહારી હોય તો પણ નવરાત્રીના ઉપવાસના નિયમો વધુ કડક છે. ઉપવાસ દરમિયાન, બદામ એ સૌથી વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે. તેઓ પોતપોતાની રીતે અથવા વાનગીઓમાં ઉમેરા તરીકે માત્ર પોષક નથી, પરંતુ તેઓ સતત ઊર્જા પણ પ્રદાન કરે છે; બદામમાં સંતોષકારક ગુણધર્મો હોય છે જે તેને ઉપવાસના સમયગાળા માટે આદર્શ બનાવે છે.

જો તમે નવરાત્રિ દરમિયાન ઉપવાસ કરવાનું વિચારી રહ્યાં હોવ, તો ચાલો જાણીએ કે તમે શું ખાઈ શકો અને શું ન ખાઈ શકો.

• સ્વસ્થ નાસ્તો: બદામ જેવા બદામ સાથે પોતાને પોષણ આપો. તેઓ કાચા માણી શકાય છે અથવા વાનગીઓમાં સમાવિષ્ટ કરી શકાય છે. બદામ સંતોષકારક છે અને લાંબા સમય સુધી ભૂખને કાબૂમાં રાખી શકે છે. વાસ્તવમાં, બદામ ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ મળી શકે છે, જેના માટે ઘણા લોકો ઉત્સુક હોય છે. બદામ સ્વાદમાં સરળ અને ઝડપી હોય છે અને લગભગ કોઈપણ ભારતીય મસાલા/મસાલા સાથે જાય છે. તમારા મનપસંદ ફ્લેવર સાથે બદામને મિક્સ કરો જેથી પરિવાર દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલ હેલ્ધી, અને છતાં સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો બનાવો.

• પ્રતિબંધિત શાકાહારી અથવા સાત્વિક આહાર: ‘સાત્વિક’ ખોરાકને અપનાવો, જે શુદ્ધતાને મૂર્ત બનાવે છે અને શાંત અને સકારાત્મક માનસિકતા વધારવામાં મદદ કરે છે. નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિયાન, તાજા ફળો, ડેરી ઉત્પાદનો, બદામ જેવા બદામ અને પસંદગીના શાકભાજીનો સમાવેશ કરી શકાય છે.

• ચોક્કસ લોટ પસંદ કરો: નવરાત્રીના ઉપવાસ દરમિયાન ઘઉં અને નિયમિત ચોખા ટાળવામાં આવે છે. રાંધણ તૈયારીઓ માટે ‘કુટ્ટુ કા અટ્ટા’ (બિયાં સાથેનો લોટ), ‘રાજગીરા’ (અમરાંથ), અને ‘સિંઘારા’ (વોટર ચેસ્ટનટ લોટ) જેવા ખાસ લોટનો સમાવેશ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

• ડેરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરો: નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિયાન દૂધ, દહીં, પનીર અને મીઠું વગરનું માખણ સામેલ કરો. ‘વ્રત કે ચાવલ કા ખીર’ જેવી પરંપરાગત વાનગીઓ બાજરીના બાજરીથી બનેલી લોકપ્રિય પસંદગી છે.

• રોક મીઠાનો ઉપયોગ કરો: રાંધતી વખતે નિયમિત મીઠુંને ‘સેંધા નમક’ (રોક સોલ્ટ) સાથે બદલો, જે ઉપવાસ દરમિયાન સૌથી વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે.

આ દિશાનિર્દેશોનું પાલન કરીને, વ્યક્તિ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નવરાત્રિ ઝડપી સાંસ્કૃતિક અને પરંપરાગત સિદ્ધાંતો સાથે સંરેખિત થાય છે, શારીરિક સુખાકારી અને આધ્યાત્મિક સંવર્ધન બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે.

નવરાત્રીના ઉપવાસ દરમ્યાન આટલું ન કરોઃ 
• નિયમિત મીઠું ટાળો: સામાન્ય આયોડાઇઝ્ડ મીઠું અથવા ટેબલ મીઠુંને બદલે, ‘સેંધા નમક’ (રોક સોલ્ટ) ને પ્રાધાન્ય આપો, જે પરંપરાગત ઉપવાસ માર્ગદર્શિકાઓ સાથે સંરેખિત છે અને ધાર્મિક વિધિઓ માટે વધુ શુદ્ધ હોવાનું માનવામાં આવે છે.

• અનાજ અને દાળ ટાળો: ચોખા અને ઘઉં જેવા રોજિંદા અનાજથી દૂર રહો. મસૂર પણ સામાન્ય રીતે શરીરને હળવું રાખવા અને નવરાત્રિ દરમિયાન આધ્યાત્મિક જાગૃતિમાં મદદ કરવા માટે ટાળવામાં આવે છે.

• ડુંગળી અને લસણ ટાળો: સામાન્ય રીતે ‘તામસિક’ (સુસ્તી પ્રેરે છે) તરીકે ગણવામાં આવે છે, ડુંગળી અને લસણ બંને ટાળવામાં આવે છે કારણ કે તેઓ આધ્યાત્મિક પ્રગતિથી વિચલિત થાય છે.

• માંસ અને ઇંડા ટાળો: નવરાત્રી એ શાકાહારીનો સમયગાળો છે. આથી, વ્રતની પવિત્રતા જાળવવા માટે તમામ પ્રકારના માંસ, મરઘા, માછલી અને ઈંડાને અલગ રાખવામાં આવે છે.

• પ્રોસેસ્ડ અને આથાવાળો ખોરાક ટાળો: આથોવાળી વસ્તુઓ, જેમાં યીસ્ટ હોય તેવા ઘણા બેકરી ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે, તેને ટાળવામાં આવે છે. માનવામાં આવે છે કે આ પવિત્ર સમય દરમિયાન શરીરની શક્તિઓના સંતુલનને અસર કરે છે.

– રિતિકા સમદ્દર (Ritika Samaddar) દ્વારા, પ્રાદેશિક હેડ-ડાયટેટીક્સ, મેક્સ હેલ્થકેર – દિલ્હી


Read News In Hindi

Read News in English

Copyright © All rights reserved. | Developed by Aneri Developers.