Western Times News

Gujarati News

બે લિટર એસિડ માનવ પેટમાં દરરોજ બને છે

નવી દિલ્હી, જ્યારે કુદરતે પૃથ્વી પર જીવન આપ્યું ત્યારે તેણે જાણી જાેઈને સજીવોનું સર્જન કર્યું જેથી કરીને સર્જાયેલી અનેક મુશ્કેલીઓને પાર કરીને તેઓ જીવી શકે. તેમણે આ વિચારથી માણસનું સર્જન પણ કર્યું. માનવ શરીર ખૂબ જ વિચિત્ર છે.

જાે તમે તેની તુલના કોઈપણ મશીન સાથે કરો તો તે ખોટું નહીં હોય. આપણા શરીર સાથે જાેડાયેલી ઘણી અનોખી વસ્તુઓ છે અને આજે અમે તેમાંથી એક વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. શું તમે જાણો છો કે માનવ શરીરમાં આપણા શરીરની અંદર એસિડ હોય છે? હા, તમે તે સાચું વાંચ્યું છે.

માનવ શરીરની અંદર એસિડ હોય છે જે લેબ વગેરેમાં વપરાતા એસિડ જેવું જ હોય છે. આજે અમે તમને માનવ શરીરના આવા એસિડ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ જે માનવ પેટમાં રહેલા એસિડથી સંબંધિત છે, જેના વિશે તમે ભાગ્યે જ જાણતા હશો. પેટનું એસિડ, ગેસ્ટ્રિક એસિડ વાસ્તવમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ છે જે માનવ પેટના લાઈન્ગિસમાંથી બનાવવામાં આવે છે.

માણસો માંસથી લઈને ફાઈબર સુધી બધું જ ખાય છે. આ કારણે, તેના પેટમાં રહેલું એસિડ એટલું એસિડિક અને તીવ્ર હોય છે કે તે દરેક વસ્તુને દબાવી દે છે. શું તમે જાણો છો કે માનવ શરીર માનવ પેટમાં દરરોજ ૨ લિટર એસિડ ઉત્પન્ન કરે છે, જે એટલું એસિડિક છે કે તેમાં ધાતુઓ પણ ઓગળી શકે છે? હોજરીનો રસ ખોરાકના પાચનમાં મદદ કરે છે, તે પેટમાં બનેલો પાચક રસ ગણી શકાય. તે હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ, પોટેશિયમ ક્લોરાઇડ અને સોડિયમ ક્લોરાઇડનું બનેલું છે.

પેટમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડની સાંદ્રતા ૦.૫% છે. આ એસિડ આપણે જે માંસ અથવા ફાઈબર ખાઈએ છીએ તેને તોડી નાખે છે અને તેને સુપાચ્ય બનાવે છે.

તેનું બીજું સૌથી મહત્વનું કાર્ય આપણી સુરક્ષા છે. ઘણી વખત ખોરાક સાથે, આવા કીટાણુઓ આપણા શરીરની અંદર જાય છે જે આપણને ઘણું નુકસાન પહોંચાડે છે. પરંતુ આ એસિડ તે જંતુઓને મારી નાખે છે. આ રીતે, તે જંતુઓ સામે લડવામાં તે પ્રથમ અવરોધ સાબિત થાય છે. તે બેટરીના એસિડ જેટલું ઝડપી છે.

ચાલો તમને જણાવીએ કે એસિડ વધુ એસિડિક અથવા ઓછું એસિડિક હોવાનું માપ તેના pH સ્તર દ્વારા કરવામાં આવે છે. ૦-૧૪ ના આ સ્કેલમાં, ૦ ની નજીકની કોઈપણ વસ્તુ વધુ એસિડિક હશે અને ૧૪ ની નજીકની કોઈપણ વસ્તુ ઓછી હશે.

બેટરીમાં એસિડનું pH સ્તર ૦ છે, જે તેને સૌથી વધુ એસિડિક બનાવે છે, જ્યારે સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ અથવા ઓવન ક્લિનિંગ ક્લીનર અથવા મોટાભાગના સાબુમાં ૯-૧૦નું pH સ્તર હોય છે. તમને જણાવી દઈએ કે માનવ શરીરમાં એસિડનું pH લેવલ ૧ છે. એટલે કે, તે બેટરીના એસિડ જેટલું એસિડિક છે. એસિડને સુરક્ષિત પાઉચમાં સીલ કરવામાં આવે છે.

આ કોથળીઓ મ્યુકોસલ પ્રોટીનથી બનેલી હોય છે, જે આપણા નાકની અંદર રહેલી લાળ તરીકે ઓળખાતી ભીની સામગ્રી હોય છે. આ ખાંડના અણુઓથી બનેલા છે. એસિડને રોકવામાં ખાંડ ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થાય છે.

ક્યારેક આ એસિડ કોથળીમાંથી પણ બહાર આવે છે, પરંતુ વધુ પડતા લોહીના પ્રવાહને કારણે તે સાફ થઈ જાય છે. આ કારણે, તે મનુષ્યને નુકસાન કરતું નથી. પેટમાં હાજર એસિડને સુરક્ષિત પાઉચમાં સીલ કરવામાં આવે છે. આ કોથળીઓ મ્યુકોસલ પ્રોટીનથી બનેલી હોય છે, જે આપણા નાકની અંદર રહેલી લાળ તરીકે ઓળખાતી ભીની સામગ્રી હોય છે. આ ખાંડના અણુઓથી બનેલા છે.

એસિડને રોકવામાં ખાંડ ખૂબ જ અસરકારક સાબિત થાય છે. ક્યારેક આ એસિડ કોથળીમાંથી પણ બહાર આવે છે, પરંતુ વધુ પડતા લોહીના પ્રવાહને કારણે તે સાફ થઈ જાય છે. આ કારણે, તે મનુષ્યને નુકસાન કરતું નથી.SS1MS


Read News In Hindi

Read News in English

Copyright © All rights reserved. | Developed by Aneri Developers.