Western Times News

Gujarati News

કીડી-મંકોડાને પણ લોકો ખોરાકની જેમ ખાય છે

નવી દિલ્હી, આ જંતુઓ ઘણીવાર પક્ષીઓ માટે ખોરાક હોય છે, પરંતુ આ જંતુઓ ઘણા એશિયન દેશોમાં સેંકડો વર્ષોથી માનવીઓ દ્વારા ખોરાક તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. ઘણી જગ્યાએ તેમના બર્ગર પણ બનાવવામાં આવે છે. જાે કે લોકો આ જંતુઓને કાચા પણ ખાય છે, પરંતુ તેને તળ્યા પછી ખાવાનો ટ્રેન્ડ વધુ લોકપ્રિય છે.

આ જંતુઓમાં ઓમેગા-૩ ચરબી ઉપરાંત વિટામિન્સ, કોપર, સોડિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન, ઝિંક અને સેલેનિયમ જેવા ખનિજાે પણ જાેવા મળે છે, જે પ્રોટીનના મહત્વના સ્ત્રોત છે. અત્યાર સુધી તમે ડાંગરના પાકને બરબાદ કરવાના મામલે તીડનું નામ તો સાંભળ્યું જ હશે, પરંતુ વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં તેનો સ્વાદિષ્ટ નાસ્તા તરીકે પણ ઉપયોગ થાય છે. તેમને બીફ અને ચિકનના વિકલ્પ તરીકે જાેવામાં આવે છે.

ઘણા દેશોના ખેડૂતો આ તીડને જાળમાં ફસાવે છે, તેનાથી તેમને બેવડો ફાયદો થાય છે. પહેલું એ છે કે આ તીડ તેમના પાકને નુકસાન પહોંચાડવામાં સક્ષમ નથી અને બીજું તેઓ તેમને રેસ્ટોરન્ટમાં વેચીને પૈસા કમાય છે. સિકાડા વિશ્વના ઘણા દેશોમાં નાસ્તા તરીકે ખાવામાં આવે છે. જાે કે, ભારતમાં સિકાડાને નિઆંગત્જાર કહેવામાં આવે છે, જે ફક્ત ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્ય મેઘાલયમાં જાેવા મળે છે.

આ જંતુઓ ૧૭ વર્ષમાં માત્ર એક જ વાર જાેવા મળે છે અને મોટાભાગે પૃથ્વીના ગર્ભમાં છુપાયેલા હોય છે. ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ સિકાડાને સરસવના તેલમાં તળીને અથવા બોળીને ખાવામાં આવે છે. આ સિવાય તેનો ઉપયોગ સલાડ અને ટાકોસમાં સર્વ કરવા માટે પણ થાય છે.

ટેરેન્ટુલા કરોળિયાની એક પ્રજાતિ છે, જે કંબોડિયામાં પ્રેમથી ખવાય છે. આ કૃમિને આદુ સાથે શેકીને અલગ-અલગ ફ્લેવરમાં તૈયાર કરવામાં આવે છે. પહેલા તેના વાળ દૂર કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ લોકો તેને ખાંડ અથવા મીઠું ઉમેરીને ખાય છે.

મોટાભાગના લોકો વીંછીનું નામ સાંભળતા જ ડરી જાય છે, પરંતુ આ સિવાય ચીન અને થાઈલેન્ડ જેવા દેશોમાં લોકો આ વીંછીને ખૂબ જાેશથી ફ્રાય કરે છે. થાઈલેન્ડમાં આ તળેલા વીંછીઓ રસ્તાના કિનારે વેચાય છે. જાે કે તેનો ઉપયોગ માત્ર નાસ્તા તરીકે થાય છે, પરંતુ લોકો તેને સફેદ વાઇન સાથે પણ ખાય છે.

જાે કે, તેમને પકડીને તેમની અંદર રહેલા ઝેરને બહાર કાઢવું ??ખૂબ મુશ્કેલ છે. ઘરના ફર્નિચરને બરબાદ કરતી ઉધઈને કોઈ ખાઈ શકે? કદાચ નહીં, પરંતુ ઇન્ડોનેશિયા સિવાય ઘણા આફ્રિકન દેશોમાં હજારો વર્ષોથી તેઓ ખાવામાં આવે છે. તેમને પકડવું પણ ખૂબ જ સરળ છે, કારણ કે તેઓ જૂથોમાં હોય છે અને પ્રકાશ જાેયા પછી તેમને ખેંચવામાં આવે છે.

તેઓ પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. તમે ભમરોને ફૂલો પર મંડરાતા જાેયા જ હશે, પરંતુ તેને કોઈપણ ખાઈ શકે છે, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે? કદાચ નહીં, પરંતુ આફ્રિકાના વિવિધ ભાગોમાં લોકો દ્વારા ભમરની ઘણી પ્રજાતિઓ ખાય છે. તેઓ પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે અને ચરબીનો પણ સારો સ્ત્રોત છે.

તેને ખાવાથી વિટામિન છ અને ઈ પણ મળે છે. તમે ડ્રેગનફ્લાયને આસપાસ ઉડતી જાેઈ હશે, પરંતુ શું તમે તેને ખાવાનું વિચાર્યું છે? વાસ્તવમાં, આપણામાંથી મોટાભાગના લોકો આવા જંતુઓ ખાતા નથી, પરંતુ ઘણા દેશોમાં લોકો તેને ખૂબ જ જુસ્સાથી ખાય છે. તેમના પીંછા દૂર કર્યા પછી, તેમને ઉકાળીને અથવા તળીને ખાવામાં આવે છે. તેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે.

ક્રિકેટનો ઉપયોગ માનવીઓ દ્વારા સેંકડો વર્ષોથી ખોરાક તરીકે કરવામાં આવે છે. વિશ્વના મોટાભાગના દેશોમાં લોકો તેને જાેશથી ખાય છે, પરંતુ થાઈલેન્ડ ટોચ પર છે. ત્યાં તેને સ્ટ્રીટ ફૂડ તરીકે વેચવામાં આવે છે. કીડીઓની ઘણી પ્રજાતિઓ આખી દુનિયામાં જાેવા મળે છે, જેને લોકો જાેશથી ખાય છે.

તેની ચટણી પણ ઘણી જગ્યાએ બનાવવામાં આવે છે. છત્તીસગઢની ઘણી આદિવાસીઓ કીડીની ચટણી પણ ખાય છે. તે જ સમયે, ઘણી જગ્યાએ કીડીઓને રાંધવામાં આવે છે અને તેમાં મીઠું ઉમેરવામાં આવે છે અને તેને પોપકોર્નની જેમ ખાવામાં આવે છે. સાથે જ તેનો સૂપ પણ ચીનમાં બને છે.SS1MS


Read News In Hindi

Read News in English

Copyright © All rights reserved. | Developed by Aneri Developers.